Thế giới rộng lớn và đầy ắp trải nghiệm trong giờ học Địa lý

Ở các lớp học Montessori, những học cụ, học liệu như quả địa cầu tròn trịa, bản đồ các châu lục dưới dạng các mảnh ghép, những lá cờ, mô hình… trở thành những “người bạn” đồng hành cùng trẻ khám phá lĩnh vực Địa lý trong mỗi giờ học. Thông qua hệ thống giáo cụ trực quan đa dạng này, trẻ được tìm hiểu những kiến thức cơ bản về Địa lý tự nhiên và Địa lý văn hóa của các châu lục khác nhau.

Với sự hướng dẫn của giáo viên Montessori, trẻ quan sát quả địa cầu và nhận biết được đâu là đất, đâu là nước, vị trí của các châu lục, quốc gia… Các con có thể chạm vào các khối cầu, quan sát, cảm nhận và so sánh hình dạng với quả địa cầu châu lục. Bên cạnh đó, trẻ cũng được giới thiệu về các hình thái đất và nước qua các trải nghiệm gần gũi với đất nặn, sỏi, đá và bằng cách sử dụng nước đổ vào các giáo cụ mô hình để tạo nên các dạng hình thái: đảo, hồ, bán đảo, vũng, vịnh, eo biển, eo đất…

Trẻ thường rất thích thú lắng nghe giáo viên Montessori hướng dẫn các hoạt động địa lý

Các bản đồ được cụ thể hóa bằng các mảnh ghép của từng châu lục đầy màu sắc, thu hút sự chú ý của trẻ. Các con được khuyến khích sử dụng linh hoạt các giác quan để quan sát, ghi nhớ, sờ và cảm nhận các các miếng ghép để ráp hoàn chỉnh hình bản đồ. Khi làm việc với bản đồ, các con cũng có cơ hội tự phát huy năng lực liên tưởng của mình về hình dáng của các quốc gia, các châu lục theo gợi ý của giáo viên và ghi nhận từ quan sát giáo cụ.

Bên cạnh đó, tại góc Địa lý, các bạn nhỏ IKIDS Montessori còn có cơ hội thực hiện các hoạt động mô phỏng bằng tay như vẽ và tô màu bản đồ châu lục, quốc gia; tìm hiểu và thực hành vẽ, tô màu, trang trí các lá cờ của các quốc gia…

Trẻ hoạt động tại góc Địa lý thông qua giáo cụ trực quan

Hơn nữa, thông qua các hình ảnh, video, vật thật về trang phục, ẩm thực, âm nhạc, kiến trúc, lễ hội truyền thống, hình ảnh động, thực vật… trẻ tìm hiểu về các nền văn hóa, con người và thế giới tự nhiên khắp năm châu trên thế giới. Từ đó, các con sẽ tự khám phá ra những điều kỳ diệu, những điểm tương đồng và khác biệt giữa các nền văn hóa trên thế giới.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *